Giới đầu tư thứ cấp bán phá giá chung cư

Ngày 12/7, căn hộ thuộc dự án Hyundai Hillstate (đường Tô Hiệu, quận Hà Đông, Hà Nội) đã được chủ đầu tư là Hyundai RNC Hà Tây xúc tiến mở bán. Mức giá mở bán từ 22,8 triệu đồng (đã bao gồm VAT và nội thất). Nếu mua căn hộ, khách hàng chỉ cần đóng 30% giá trị căn hộ là được quyền nhận bàn giao nhà; 70% còn lại, một năm sau mới phải đóng tiếp mà không phải chịu chi phí lãi suất...

Một số khách hàng cho biết tuy giảm giá, nhưng số lượng căn hộ Hyundai Hillstate có mức giá 22,8 triệu đồng một m2 không nhiều, lại thuộc những vị trí xấu trong dự án. Vì thế, mức giá căn hộ Hyundai Hillstate trên thực tế vẫn phổ biến ở mức 24 - 25 triệu đồng. 

chung-cu-1374374766_500x0.jpg
Nhiều chung cư tiếp tục bị bán cắt lỗ. Ảnh: Anh Quân

Dự án chung cư Hoàng Quốc Việt Residentials (Phạm Văn Đồng,Từ Liêm) do Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Cường làm chủ đầu tư vừa mở bán căn hộ với mức giá 22-23 triệu đồng một m2 (bao gồm VAT). Một số tòa lên tới 23-24 triệu đồng. Tuy nhiên ngay sau đó, giới đầu tư thứ cấp đã rao bán căn hộ tại đây với giá 21 triệu đồng.

Tương tự, tại dự án chung cư cao cấp Platium (6 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội) do Công ty cổ phần hạ tầng và bất động sản Việt Nam và Công ty cổ phần Biển Việt làm chủ đầu tư mới mở bán trong tháng 6. Giá chủ đầu tư đưa ra là 35 triệu đồng một m2 đối với các căn hộ có gói nội thất cơ bản và 37-38 triệu đồng đối với căn hộ có gói nội thất hoàn hảo. 

Tuy nhiên, ngay sau khi chủ đầu tư mở bán, tại một số sàn giao dịch bất động sản đã chào bán các suất ngoại giao với mức giá chỉ từ 27-30 triệu đồng.

Việc các đơn vị thứ cấp chào bán phá giá căn hộ không phải là chuyện hiếm gặp trên thị trường bất động sản. Việc tháo chạy khỏi phân khúc chung cư cũng đã bắt đầu từ 2 năm nay khi các nhà đầu tư không còn có cơ hội kiếm lời tại phân khúc này. 

Cũng chính vì áp lực tài chính, nhiều đơn vị thứ cấp sau một thời gian dài ôm hàng mà không thể thanh khoản được do vậy buộc phải bán phá giá với mức giá thấp hơn thị trường 3-4 triệu đồng một m2, thậm chí còn có người chấp nhận cắt lỗ mức 5-7 triệu đồng. Đây là cách thoát hàng duy nhất có thể làm tại thời điểm này.

Theo VnMedia

Tin mới hơn